Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các mẩu tin tuyển dụng nhân viên bảo vệ ở bất cứ đâu. Yêu cầu đối với các nhân viên bảo vệ cũng khá đơn giản, mức thu nhập không cao. Chính những điều này khiến nhiều người lầm tưởng nghề bảo vệ rất nhàn hạ. Vậy thực sự thế nào? Làm bảo vệ có nhàn hạ hay không?

Lý do có những người cho rằng nghề bảo vệ nhàn hạ

Với mọi người, nếu thoáng quan sát công việc của một nhân viên bảo vệ, có thể nhận xét công việc này khá đơn giản, không có gì vất vả. Họ sẽ cho rằng nghề bảo vệ là một công việc nhàn hạ, ai cũng có thể làm được. Nếu suy nghĩ như vậy chỉ đúng một phần nhỏ bởi thực tế những hình ảnh đó chỉ mang tính nhất thời chứ không phải là bản chất của nghề bảo vệ. Thực tế, bảo vệ là một nghề rất vất vả và thậm chí còn có nguy cơ đối mặt với những nguy hiểm bất ngờ.

nghe-bao-ve-co-nhan-khong

Khi tới các công ty, ngân hàng, các trung tâm mua sắm… thì nhân viên bảo vệ là hình ảnh mọi người thường bắt gặp đầu tiên. Ở những nói đó nhân viên bảo vệ đơn giản chỉ đứng canh gác hoặc đóng vai trò là nhân viên giữ xe có nhiệm vụ ghi số, kiểm tra vé xe của khách hàng khi ra vào tại địa điểm đó. Nhìn chung họ không có quá nhiều việc và trông có vẻ rất nhàn rỗi. Cũng chính vì thế mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho khách hàng dường như ngày càng bị phai mờ. Liệu vai trò của họ có cần thiết khi mọi thứ tại các mục tiêu này vẫn quy củ, không có sự cố nào đáng ngại?

Làm công việc bảo vệ có nhàn không?

Trong cuộc sống, mọi vấn đề đều cần nhìn nhận từ đa chiều. Như đã nói tới ở trên xã hội ngày nay không thể lường trước bất cứ điều gì có thể xảy ra. Vì thế, vai trò của những người bảo vệ vẫn rất cần thiết.

cong-viec-bao-ve-co-nhan-ha-khong

Những hình ảnh lúc nhàn hạ, thong dong mà chúng ta gặp chỉ là một phần nhỏ trong quá trình làm việc. Bởi bạn có biết mọi sự cố có thể xảy ra đối với bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Khi đó, không ai khác, bảo vệ chính là người phải xử lý tình huống đầu tiên. Khi đó họ sẽ phải vận dụng kiến thức chuyên môn và kĩ năng cần thiết để ổn định lại tình hình an ninh trật tự, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động của mục tiêu bảo vệ. Đặc biệt bên cạnh những kĩ năng về võ thuật, sử dụng vũ khí, phòng cháy chữa cháy, sơ, cấp cứu thì nhân viên bảo vệ còn được trang bị thêm các kỹ năng thiết yếu khác như quy tắc ứng xử, giao tiếp hay xử lý tình huống khẩn cấp. Đồng thời họ cũng được trang bị những thiết bị hỗ trợ hiện đại nhằm đảm bảo công tác bảo vệ an ninh một cách tuyệt đối. Và thông qua những điểm này, bảo vệ sẽ là người tốt nhất và thích hợp nhất trong việc đảm bảo an toàn cho nhân viên và tài sản công ty, doanh nghiệp…

lam-nghe-bao-ve-nhan-khong

Chính vì những điều đó, nhiều khi đừng đánh giá hình thức bên ngoài mà coi thường nhân viên bảo vệ. Đánh giá họ là kẻ ăn không ngồi rồi là vô cùng sai lầm. Họ rất có thể thực hiện nhiệm vụ quan sát, nhận diện xem đối tượng nào đang có dấu hiệu khả nghi, gây rối tại mục tiêu họ bảo vệ. Hay cũng có thể họ đang giữ gìn năng lượng để một khi có tình huống nào xảy ra họ sẽ sẵn sàng đáp ứng kịp thời, xử lý mọi việc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

Tóm lại

Chung quy lại, bất cứ nghề nào cũng có những đặc trưng rất riêng biệt. Nghề bảo vệ cũng là một nghề chứa đựng nhiều vất vả, đầy thử thách. Hơn nữa chẳng có ai đi trả công cho những cái gọi là nhàn hạ, chỉ ăn không ngồi rồi. Đặc biệt một điều đáng nói nữa, những khi bảo vệ phải thực hiện nhiệm vụ trực đêm thì mấy ai hay, và chính những lúc như vậy người bảo vệ phải đối mặt với nhiều khó khăn.

lam-cong-viec-bao-ve-co-nhan-khong

Ngoài ra, khi tại mục tiêu có kẻ đột nhập, gây rối, thì trách nhiệm của nhân viên bảo vệ rất nặng nề luôn trong tâm trạng giám sát gắt gao và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời và nhiều khi tính mạng còn bị đe dọa. Nếu như họ không thực hiện tốt nhiệm vụ thì khả năng bị nhận án phạt của đơn vị là rât cao, thậm chí là bị đuổi việc.

Làm bảo vệ có nhàn không? Câu trả lời là không. Cũng qua đây với những ai thấy bảo vệ là công việc nhàn nhã thì hãy thử làm xem. Chắc chắn rằng họ sẽ có dịp trải nhiệm được những điều “thú vị” mà nghề này mang lại sâu xa hơn đó là có được cái nhìn chân thực về một công việc mà không phải ai cũng có thể làm tốt.