Các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác an ninh, đã qua mặt bảo vệ và camera an ninh để ăn cắp vải. Tuy nhiên chưa tiêu thụ được thì đã bắt giữ.

Bài viết liên quan:

Theo hồ sơ vụ án, Hải là công nhân may của Công ty TNHH ShiNih Việt Nam tại Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. Công ty có hợp đồng thuê xe ô tô 16 chỗ để chở hàng, chủ xe thuê Đặng Hoàng Vinh làm tài xế điều khiển xe hàng ngày.

Ngày 8-5-2020, Hải nghỉ làm và xin đi theo xe ô tô Vinh lái giao hàng cho Công ty. Ngồi trên xe, Hải bàn bạc rủ Vinh cùng nhau trộm vải của công ty để bán lấy tiền tiêu xài.

Cả hai hẹn khuya hôm sau cùng nhau thực hiện. Khi về đến Công ty, Vinh gọi điện báo lại chủ xe, nói ngày mai có khách thuê xe đi tỉnh Bến Tre để khi Vinh lái xe ra khỏi công ty khỏi nghi ngờ.

trom-vai-cua-cong-ty-nhung-khong-ban-duoc

Đúng 0g đêm 9-5-2020, Hải điện cho Vinh chạy xe ô tô chở mình đến kho xưởng Công ty ShiNih. Hải ngồi núp trong băng ghế xe nên khi vào cổng bảo vệ kho xưởng không thấy, Vinh chở Hải vào dừng trước xưởng 3.

Do công ty có lắp camera an ninh nên Hải kêu Vinh ra phòng bảo vệ xem camera có thấy gì không, Vinh ra xem xong gọi điện báo Hải là không thấy gì. Hải nằm trên xe tới khoảng 2g thì xuống xe vào kho vải lấy trộm 11 cây vải Navy, Topsoil Brow, Basin Green rồi mang lên xe ô tô.

Sau đó, Hải điện thoại cho Vinh nói là đã hành động xong, cũng đã núp trên băng ghế xe rồi. Vinh điều khiển xe ra khỏi công ty. Khi ra khỏi cổng, chiếc xe không bị lực lượng bảo vệ kho xưởng kiểm tra nên đã ra trót lọt. Do trên xe có gắn định vị, các đối tượng sau đó đi thằng về hướng Bến Tre để chủ xe không phát hiệ. Trên đường từ Bến Tre quay về thì đi đến chợ Tân Bình tìm chỗ bán số vải nhưng không có ai mua.

Tới chiều cùng ngày, Vinh chở Hải quay về huyện Củ Chi gửi số vải tại nhà bạn. Hai ngày sau, lực lượng công an phát hiện và thu giữ toàn bộ số vải trộm này. Theo định giá, tổng giá trị tài sản gần 4,2 triệu.

Ngày 7-5-2021, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKS giảm án cho Lê Thanh Hải từ 21 tháng tù xuống còn 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

toa-an-nhan-danh-tp-hcmTAND TP.HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND huyện Củ Chi.

Trước đó, Viện trưởng VKSND huyện Củ Chi kháng nghị theo hướng không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tái phạm theo khoản 1 Điều 52 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đối với bị cáo Hải.

Theo VKS, năm 2006, Hải bị phạt chín tháng án trộm cắp tài sản, thời gian thử thích 18 tháng và buộc bồi thường. Trong thời gian thử thách, Hải thực hiện đúng nghĩa vụ và không phạm tội mới. Đồng thời, Hải đã nộp án phí hình sự và dân sự theo quy định. Đối với việc bồi thường, đương sự không có yêu cầu nên chi cục thi hành án không thụ lý.

HĐXX phúc thẩm đã đồng tình không áp dụng tình tiết tăng nặng trên và áp dụng thêm tình tiết phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn để giảm án như trên.

Ngoài ra, hành vi phạm tội trên của Hải xảy ra khi dưới 18 tuổi là tội phạm ít ngiêm trọng nên được coi là không có án tích theo điểm b khoản 1 Điều 107 BLHS.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Củ Chi xử phạt Vinh 15 tháng tù, Hải có tình tiết tăng nặng là tái phạm bị phạt 21 tháng tù.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/phi-vu-cau-ket-trom-hang-cua-cong-ty-nhung-khong-ban-duoc-983728.html