Trong quá trình làm việc của mỗi nhân viên bảo vệ, luôn phải đối mặt với những sự việc, sự cố bất ngờ. Vì vậy, cần dự đoán trước các tình huống để chuẩn bị những phương án ứng phó phù hợp.

bao-ve-xu-ly-tinh-huong-bat-ngo

Công tác tuần tra kiểm tra an ninh là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn tội phạm trong nghiệp vụ bảo vệ. Sẽ luôn có những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Nhân viên bảo vệ cần xử lý thế nào để đảm bảo an toàn cho mục tiêu và an toàn cho chính bản thân? Hãy cùng Bảo vệ S3 phân tích các tính huống và cách xử lý.

Những sự việc, tình huống có thể gặp trong ca trực

Tình huống đáng ngờ 1:

Có người lạ lang thang trong tòa nhà hoặc tìm gặp người nào đó nhưng không nói được tên và địa chỉ chính xác của người cần gặp.

Phương pháp xử lý: Chú ý theo dõi hành động của người đó và báo cáo kịp thời cho người có liên quan phụ trách tài sản. Đồng thời thuyết phục người đó rời khỏi khu vực.

Tình huống đáng ngờ 2:

Nhân viên bảo vệ phát hiện người lạ mang theo các dụng cụ như dao, kìm, tua vít, thanh sắt. Người này đã bị khống chế.

Cách xử lý: Hỏi kỹ về mục đích của dụng cụ mang theo. Nếu không giải trình được thì báo cáo cấp trên ngay.

Tình huống đáng ngờ 3:

Người lạ mang theo nhiều đồ đạc mang theo bên mình như máy móc, thiết bị điện tử và các vật dụng có giá trị khác từ trong khu vực bảo vệ ra mà không có giấy tờ chứng minh.

Phương pháp xử lý: Nhân viên bảo vệ kịp thời nắm bắt thông tin và kiểm tra giấy tờ hợp lệ của những người có liên quan. Tài sản mang ra khỏi mục tiêu cần có xác nhận của cán bộ quản lý, hoặc người có trách nhiệm. Nếu không có bằng chứng, lập tức tạm giữ và báo cáo cấp trên ngay.

Tình huống đáng ngờ 4:

Phát hiện thùng, hộp, túi… được cất giấu ở những nơi xa và khuất.

Biện pháp xử lý: Ngay lập tức tìm cách chốt chặn, xác minh thông tin. Nếu là tài sản bị mất trộm, cướp thì niêm phong để về đồn công an địa phương xử lý.

Tình huống đáng ngờ 5:

Xe đạp hoặc xe máy không có vé xe, có dấu vết cạy phá hoặc khiêng hoặc chở một chiếc xe đạp ra khỏi mục tiêu.

Phương pháp xử lý: Yêu cầu dừng người và phương tiện lại. Xác minh nhanh thông tin về chiếc xe. Yêu cầu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân của người điều khiển phương tiện. Nếu không có, lập tức tạm giữ người và phương tiện, báo cáo tới cấp trên.

Tình huống đáng ngờ 6:

Người điều khiển phương tiện làm mất thẻ xe, vé xe nhưng có xuất trình đủ giấy tờ, chứng minh được mình là chủ của phương tiện.

Phương pháp xử lý: Nhân viên bảo vệ kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan. Lập biên bản sự việc mất thẻ xe, vé xe. Cho phép điều khiển phương tiện ra khỏi khu vực bảo vệ.

Tình huống đáng ngờ 7:

Người lạ quay lưng bỏ chạy khi gặp nhân viên bảo vệ.

Phương pháp xử lý: Cố gắng chặn đối tượng lại. Sử dụng bộ đàm để thông báo cho nhân viên tuần tra hoặc các chốt bảo vệ khác để phối hợp chặn người lạ. Tìm ra nguyên nhân tại sao họ lại có hành động như vậy.

Tình huống đáng ngờ 8:

Có sự chênh lệch lớn giữa số lượng hàng hóa thực tế xuất kho với hóa đơn.

Phương pháp xử lý: Tạm dừng việc mang hàng hóa ra khỏi kho. Báo cáo tới bộ phận liên quan để xử lý.

Tình huống đáng ngờ 9:

Nhóm từ ba đến năm người, không có nguồn thu nhập hợp pháp, dàn cảnh ăn xin hoặc lừa đảo trong phạm vi bảo vệ.

Phương pháp xử lý: Theo dõi sát sao và báo cáo tình hình cho đồn công an và đơn vị cấp trên.

Tình huống đáng ngờ 10:

Trong quá trình tuần tra, nhân viên bảo vệ phát hiện dao, kìm, thanh sắt và các dụng cụ khác được giấu ở những nơi khuất như mái tôn cách nhiệt, họng nước cứu hỏa, hoặc nhà để xe.

Phương pháp xử lý: Giữ nguyên hiện trạng. Áp dụng phương pháp mai phục, theo dõi hành tung của hung thủ, tìm ra tội phạm và bắt giữ.

Tình huống đáng ngờ 11:

Trong quá trình tuần tra phát hiện các hộp, túi hoặc vật phẩm đáng ngờ, không xác định được là gì.

Phương pháp xử lý: Bước nhẹ nhàng về phía trước, kiểm tra cẩn thận, và gọi cảnh sát ngay lập tức nếu có bất kỳ tình huống đáng ngờ.