Chỉ trong 3 ngày kể từ khi tiếp nhận trình báo về vụ gây rối trật tự công cộng tại khu vực Cảng Hà Nội, Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã xác định 14 đối tượng liên quan, bước đầu triệu tập 8 đối tượng.

Bài viết liên quan:

Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xác định, vụ việc các đối tượng côn đồ phá nhà dân ở phường Bạch Đằng là do tranh chấp đất đai.

Ngày 16/10, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang củng cố hồ sơ để tạm giữ hình sự các đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng (TTCC) liên quan đến vụ côn đồ đập phá nhà dân ở phường Bạch Đằng gây xôn xao dư luận trong hai ngày qua.

Trước đó, ngày 15/10, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip ghi lại hình ảnh 1 nhóm đối tượng xăm trổ, tay đeo băng đỏ bảo vệ tập trung trước một căn nhà khung sắt. Những người này dùng cưa, máy cắt, xà beng, búa… để phá cửa sắt. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát 113 có mặt và đưa các đối tượng liên quan về trụ sở giải quyết.

trieu-tap-nhom-bao-ve-dap-pha-nha-dan-1

CQĐT và đại diện Viện KSND quận Hai Bà Trưng ghi lời khai của đối tượng trong vụ việc

Quá trình điều tra, Công an quận Hai Bà Trưng, xác định, nguyên nhân của vụ việc trên là do tranh chấp đất đai tại mảnh đất tại địa chỉ 1033 Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mảnh đất trên thuộc quản lý, sử dụng của Công ty Vận tải thủy I, được UBND TP Hà Nội cho thuê diện tích đất 1.150m2 vị trí, sơ đồ hiện trạng có xác nhận của Sở tài nguyên môi trường TP Hà Nội từ năm 2013.

Tuy nhiên, trước khi Công ty Vận tải thủy I được UBND TP Hà Nội cho thuê đất thì vào năm 2004, chị Hoàng Thị H đã tự khai hoang, san lấp và xây nhà ở nhưng không khai báo chính quyền và không nộp thuế đất.  Sau đó chị H dựng nhà khung sắt, mái tôn và sinh sống đến nay.

Khoảng 10h15 ngày 14/10, nhóm bảo vệ của Công ty Cổ phần Vận tải 1 gồm Nguyễn Xuân Hải, Nguyễn Trọng Hiếu, Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Hữu Hòa, Đỗ Quốc Hòa, Bùi Anh Dũng, Đỗ Ngọc Hoàng, Phạm Văn Mạnh, Trần Văn Thắng, Lê Văn Giao đến 1033 đường Bạch Đằng để yêu cầu gia đình chị Hằng mở cửa ra giải quyết việc tranh chấp nhưng không có ai mở cửa. Gọi cửa không được Hải lấy 2 máy cắt ở bốt bảo vệ để từ trước đó đưa cho Hiếu và Nghĩa sử dụng để phá cửa sắt.

trieu-tap-nhom-bao-ve-dap-pha-nha-dan-2 trieu-tap-nhom-bao-ve-dap-pha-nha-dan-3

Các đối tượng gây rối đập phá nhà dân. (ảnh cắt từ clip do người dân ghi lại)

Do Hiếu không biết sử dụng máy cắt nên Thắng đã hướng dẫn Hiếu cách bật công tắc sử dụng. Sau đó, Hiếu sử dụng máy cắt cắt khoá còn Nghĩa cắt chốt cửa phía dưới.

Trong quá trình cắt chốt cửa, Nghĩa bị người trong nhà sử dụng xẻng lùa từ khe cửa phía dưới để cản trở thì Hải chạy vào dùng chân hất được lưỡi xẻng ra ngoài rồi chặn khe dưới cửa để Nghĩa tiếp tục cắt chốt.

Hiếu cắt được 1 phần khoá cửa thì gọi nhóm bảo vệ ra để đập khoá. Lúc này, Nguyễn Hữu Hoà nhặt một viên gạch ở dưới đất rồi dùng gạch đập phá khoá nhưng không phá được thì Hiếu và Nghĩa tiếp tục dùng máy cắt cắt chốt chân cửa.

Trong quá trình nhóm bảo vệ đang phá khóa, nhóm Vũ Thành Công, Vũ Ngọc Tuấn (Tuấn “Băm”) và khoảng 4-5 nam thanh niên chưa xác định lai lịch cũng xuất hiện tại trước cửa số nhà 1033 Bạch Đằng để hỗ trợ.

Trong đó, Công cùng Hải chặn đẩy cửa nhà 1033A Bạch Đằng cho Hiếu và Nghĩa cắt chốt chân cửa còn Đỗ Quốc Hoà (Hòa “trẻ”) đưa cho Nguyễn Hữu Hoà (Hòa “già”) 1 búa sắt để đập khoá cửa nhà. Tiếp đó, Công, Hiếu, Hải, Nghĩa thay nhau cầm búa đập chốt và khóa cửa. Lúc này, trong nhà có người dùng gậy chọc từ trong ra cản trở lại việc đập cửa của nhóm Hải.

Quá trình đập cửa, Hiếu có nhờ Lê Văn Giao nhặt chiếc búa ở trên đang để dưới đất để sử dụng còn Thắng mang 1 đầm sắt từ phía ngoài để tại vỉa hè trước cửa 1033A đường Bạch Đằng.

Khi chị H đi về thấy sự việc thì vào ngăn cản nhóm Hải. Lúc này, Vũ Ngọc Tuấn dùng tay phải đẩy mặt chị H rồi được Hiếu can ngăn thì bị 2 đối tượng đi từ phía bên đường sang kéo chị H ra ngoài. lúc này, Hải, Hoàng, Hiếu, Nghĩa tiếp tục đẩy cửa nhiều lần, Nguyễn Hữu Hoà và Nghĩa sử dụng đầm sắt cạy, đập cửa nhưng không mở được cửa.

Sau đó, 1 đối tượng trong nhóm Công lấy đầm sắt từ Nghĩa đập vào cửa làm miếng tôn cửa bị bung hở một phần. Hải dùng chân đạp bung một phần miếng tôn cửa phía dưới rồi Nguyễn Hữu Hoà và một đối tượng trong nhóm Công đã dùng xà beng cậy được miếng tôn rời ra thì Hải, Giao cùng nhóm đối tượng chui vào trong nhà rồi mở được cửa nhà 1033A Bạch Đằng ra. Lúc này, lực lượng Cảnh sát 113 có mặt và đưa các đối tượng liên quan về trụ sở giải quyết.

Hiện, Công an quận Hai Bà Trưng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án, xử lý các đối tượng liên quan.

Nguồn: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/vu-con-do-dap-pha-nha-dan-o-ha-noi-tam-giu-mot-so-doi-tuong-i631700/