Sau khi đột nhập được vào Ngân hàng Agribank – Chi nhánh huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Ninh khống chế, trói bảo vệ ngân hàng rồi phá 2 két sắt.

Bài viết liên quan:

Ngày 1-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Ninh (SN 1985, ở xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng) về hành vi “Cướp tài sản”.

Trước đó, khoảng 3h30, ngày 25-12, Công an huyện Cẩm Giàng nhận tin báo về vụ cướp xảy ra tại phòng giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn huyện Cẩm Giàng. Phòng giao dịch này này có sử dụng dịch vụ bảo vệ ngân hàng.

doi-tuong-vu-van-ninh

Đối tượng Vũ Văn Ninh

Ngay lập tức, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện đã phối hợp với các đơn vị khẩn trương có mặt tại hiện trường, tổ chức điều tra, truy xét. Quá trình thu thập tài liệu, dấu vết duy nhất tổ công tác có được là dấu giày đối tượng gây án để lại.

Quá trình thu thập lời khai, nhân viên bảo vệ ngân hàng cho biết vào buổi tối cùng ngày khi ông đang ở trong phòng thì có một đối tượng đeo khẩu trang, đeo găng tay bất ngờ đột nhập. Đối tượng dùng dao khống chế nhân viên bảo vệ, sau đó, lấy băng dính đen bịt mồm, trói tay và kéo ông vào khu vực quầy giao dịch.

Từ thông tin ban đầu thu thập được, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Cẩm Giàng nhận định đối tượng gây án cao khoảng 1m6, có bàn chân to, độ tuổi từ 30-40 tuổi và đang rất cần tiền. Từ nhận định đó, họ tập trung rà, dựng các đối tượng nổi trên địa bàn là những kẻ nghiện cờ bạc, đang nợ nần.

Trong quá trình rà soát đã nổi lên đối tượng Vũ Văn Ninh. Trước đây Ninh từng làm việc cho một công ty ở trong khu công nghiệp Cẩm Giàng. Do ăn chơi, đối tượng nợ một khoản tiền lên đến hàng tỷ đồng nên đã bỏ việc rồi đi khỏi địa phương được gần nửa tháng qua.

Đi sâu vào dựng nhân thân và các mối quan hệ của Ninh, các trinh sát có thông tin rất quan trọng, trước đó, đối tượng này từng sang Trung Quốc làm thuê và có quan hệ mật thiết với một người bạn ở An Dương (Hải Phòng).

Ngày 31-12, tổ công tác của Công an huyện Cẩm Giàng đã bắt giữ Ninh khi đang ở nhà một người bạn tại An Dương. Đúng như nhận định của các trinh sát vào thời điểm này đối tượng đang liên hệ với các đối tượng ở Trung Quốc để tìm cách bỏ trốn.

Quá trình đấu tranh với đối tượng, căn cứ các tài liệu chứng cứ, Ninh đã phải cúi đầu nhận tội. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng đã thi hành lệnh khám xét nhà đối tượng đã thu giữ dao, mũ trùm đầu là công cụ gây án. Đối tượng Ninh sau đó đã tự giao nộp đôi giày đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Bước đầu, đối tượng khai do không có công việc ổn định và bị đòi nợ, Ninh nảy ý định trộm cắp tài sản tại phòng giao dịch của một ngân hàng. Do trước đó, Ninh đã từng đến ngân hàng này để làm thẻ ngân hàng nên biết rõ thiết kế và cấu tạo của phòng giao dịch.

Để tránh bị phát hiện, tối 24-12, đối tượng từ Hải Phòng về Cẩm Giàng. Đến khoảng 23h20 cùng ngày, Ninh mang theo 1 búa sắt, 1 thanh kim loại, 1 dao bầu, 1 cuộn băng dính màu đen, đi bộ từ nhà đến trụ sở phòng giao dịch.

Đến nơi, Ninh đội mũ len trùm kín đầu chỉ để hở hai mắt và đeo găng tay len rồi trèo tường vào khuôn viên phòng giao dịch, dùng thanh đục cậy, phá cửa lách phía đông của phòng giao dịch. Khi nhìn thấy hai chiếc két sắt, đối tượng định phá để lấy tiền và tài sản ở bên trong nhưng lại sợ khi phá két sắt sẽ tạo ra tiếng động, bảo vệ phòng giao dịch sẽ phát hiện.

Vì thế, đối tượng đã đi vào phòng ngủ của bảo vệ, khống chế. Sau đó, Ninh dùng băng dính đen bịt mồm, trói tay bảo vệ để thực hiện hành vi phạm tội.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-tuong-khong-che-bao-ve-cuop-ngan-hang-o-hai-duong-khai-gi-post491630.antd