Chu Đức Hậu – giám đốc Công ty TNHH TM-DV Hùng Tiến – chiếm đoạt tiền của nhiều đối tác rồi trốn lệnh truy nã 12 năm vừa bị Đội truy nã và truy tìm (đội 6) Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM bắt.

Bài viết liên quan:

Một ngày bắt 3 đối tượng trốn nã ở 3 địa phương khác nhau, trong đó có đối tượng vừa được “đặt hàng” trong vòng 48 giờ là kỷ lục của Đội truy nã & truy tìm (Đội 6) Phòng Cảnh sát Hình (CSHS) Công an TPHCM vừa thiết lập vào ngày 3-3-2022. Tinh thần các tổ công tác rất phấn chấn – đó là chia sẻ của các trinh sát tham gia phá án.


Theo số liệu cập nhật thì từ ngày 15-2-2022 đến 3-3-2022, đơn vị đã bắt 12 đối tượng có lệnh truy nã của Công an TPHCM và các tỉnh thành khác. Trong đó, có không ít kẻ đã bị truy nã hơn chục năm, điển hình là Giám đốc Chu Đức Hậu, bị Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TPHCM ra quyết định truy nã từ tháng 9-2010 về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhiều năm qua, Hậu xóa sạch dấu vết, hóa thân trong vai nhân viên bảo vệ cho một công ty có vốn nước ngoài ở Bình Dương để né tránh pháp luật, nào ngờ vẫn bị trinh sát tìm ra sau 48 giờ nhận phân công nhiệm vụ. Tổ công tác thực hiện lệnh truy bắt Hậu chính là Tổ 3 Đội 6, do thiếu tá Nguyễn Thế Tiến làm tổ trưởng chỉ huy.


Tổ công tác đã hành động nhanh, gọn đến mức cả công ty không ai hay biết, không ảnh hưởng gì trong công việc. Đối tượng bị dẫn giải đi âm thầm giữa cái nắng trưa oi nồng của huyện Bến Cát, Bình Dương. Chia sẻ về việc làm này, tổ công tác cho biết lý do rất đáng trân trọng: “Đó là doanh nghiệp nước ngoài nên họ rất ngại ồn ào, xáo trộn và công an mình tôn trọng điều đó”.

chu-duc-hau

Chu Đức Hậu

Vì sao Chu Đức Hậu (SN 1976, ngụ Q3) bị truy nã? Theo hồ sơ vụ án, Hậu là Giám đốc của Công ty TNHH TM, DV Hùng Tiến (trụ sở đóng ở phường 5, quận 3), chuyên về kinh doanh mua bán máy tính, linh kiện. Trong thời gian tại vị, Hậu đã gọi điện đến các công ty để mua máy tính xách tay, linh kiện máy tính. Sau khi thỏa thuận xong giá cả, hai bên nhất trí 7 ngày sau sẽ thanh toán tiền. Lợi dụng mối quan hệ này, Hậu chiếm đoạt hàng chục máy vi tính xách tay của 6 công ty trên địa bàn và 1 máy vi tính của nạn nhân khác.


Từ tháng 1 đến tháng 3-2008, Hậu đã lừa đảo Công ty TNHH Tin học Viết Sơn trên đường Nguyễn Thị Tần (phường 2, quận 8) do bà Phan Thị L. làm giám đốc, với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trong đó, Hậu chỉ trả được 17 triệu đồng, còn lại gần 300 triệu chiếm đoạt luôn rồi bỏ trốn. Ngày 25-10-2008, Công ty TNHH Tú Lộc (đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp) do ông Nguyễn Văn Lộc làm Giám đốc, ký hợp đồng đặt mua linh kiện máy tính với Công ty TNHH Hùng Tiến của Hậu với số tiền hơn 610 triệu đồng. Sau đó, Hậu ứng 200 triệu đồng nói là để mua linh kiện giao cho công ty ông Lộc.

Đến ngày 25-10-2008, Hậu chỉ trả cho ông Lộc được 30 triệu đồng còn lại 170 triệu, Hậu “ỉm” luôn. Trong những ngày tiếp theo, tức là ngày 27-10-2008 đến tháng 7 và 8-2008, Hậu liên tiếp lợi dụng mối quan hệ với các công ty khác để đặt và bán hàng chục máy vi tính loại đắt tiền, linh kiện máy tính… chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Sau khi nhận được hàng, bán lấy tiền rồi Hậu bỏ trốn.


Chưa hết, từ tháng 7 và 8-2008, Hậu lợi dụng quen biết đã vay ông Nguyễn Hữu Tuấn (ngụ quận 3) lần lượt là 17.000USD và 185 triệu đồng. Khi vay tiền, đối tượng nói để trả tiền nhập máy vi tính cho Công ty Hoàng Tiến do Hậu làm giám đốc và hứa trả cho ông Tuấn trong vòng 10 đến 30 ngày. Nhưng sau khi nhận được tiền, “giám đốc” Hậu đã chiếm đoạt luôn rồi bỏ trốn.

Theo điều tra của Công an TPHCM, tổng cộng Hậu đã chiếm đoạt là 24.057.5USD và gần 661 triệu đồng của nhiều công ty. Khi các nạn nhân tố giác, cơ quan công an xác minh thì Hậu không có mặt ở nơi thường trú hay công ty. Sau khi tiến hành đủ các bước xác minh theo quy trình, ngày 2-8-2010, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Chu Đức Hậu về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngày 15-9-2010, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu) ra quyết định truy nã Hậu về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.


Sau 12 năm trốn chạy pháp luật, đối tượng cũng sa lưới lúc 10 giờ 15 ngày 3-3-2022, khi đang khoác áo bảo vệ công ty X. (xã An Tây, huyện Bến Cát, Bình Dương). Theo tài liệu của trinh sát, trong thời gian trốn nã, Hậu đi qua nhiều tỉnh thành, không ở lâu một chỗ vì sợ công an sẽ tìm ra. Phương thức trốn sâu của đối tượng là nhận làm ở các rẫy khuất sâu của tỉnh Bình Phước.

Gần đây, nhận thấy tháng rộng ngày dài, có lẽ sự việc xưa đã không còn nhiều người chú ý nên Hậu đầu quân làm nhân viên bảo vệ tại các công ty bảo vệ dịch vụ để kiếm sống và trốn tránh pháp luật tiếp. Nào ngờ lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó thoát. Hiện Phòng CSHS đã bàn giao đối tượng cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu xử lý.