Bước đầu, cơ quan công an xác định nhân thân người đàn ông là giám đốc công ty bảo vệ có hành vi rút súng lên đạn do mâu thuẫn trong quá trình giao dịch liên quan đến bất động sản.

Bài viết liên quan:

Ngày 8-3, thông tin từ Công an huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc sử dụng súng tại nơi công cộng trên địa bàn.


Theo cơ quan công an, vụ việc xảy ra vào ngày 21-2-2022 tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Do mâu thuẫn trong quá trình giao dịch liên quan đến bất động sản, ông Hồ Văn Nam, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ bảo vệ và điều tra (địa chỉ tại Số 44, đường Phan Thúc Trực, Phường Hoà Hiếu, Thị xã Thái Hoà, Nghệ An), đã lấy công cụ hỗ trợ là súng bắn đạn cao su, làm động tác kéo lên đạn, rồi cho súng vào bao da cầm ở tay phải.

giam-doc-cong-ty-bao-ve-rut-sung

Hình ảnh ông Hồ Văn Nam rút súng – Ảnh cắt từ clip

Ngay sau đó, Công an huyện Nghĩa Đàn đã có mặt tại địa điểm xảy ra vụ việc để tiến hành điều tra, làm rõ. Qua quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ và lời khai của những người liên quan, cơ quan công an xác định vật mà ông Hồ Văn Nam sử dụng là súng bắn đạn cao su (công cụ hỗ trợ). Công ty của ông Nam được cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ có thời hạn đến năm 2026.


Qua lời khai của người làm chứng và hình ảnh thu thập từ hệ thống camera an ninh cho thấy ông Nam không có hành vi uy hiếp, đe dọa trực tiếp tính mạng đối với ai mà chỉ kéo súng lên đạn rồi cho súng vào bao da cầm ở tay phải.

Căn cứ các quy định liên quan, bước đầu xác định hành vi của ông Hồ Văn Nam có dấu hiệu sử dụng công cụ hỗ trợ sai mục đích, sai đối tượng bảo vệ, vi phạm Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Clip ghi lại sự việc người đàn ông rút súng lên đạn

Việc rút súng vào chiều 21/2, ông Nam cho rằng, động tác của mình là kiểm tra nòng súng có đạn hay không. Thời điểm đó, trong súng và người ông Nam không có đạn.


Theo trình bày của ông Nam, bà Quế Thị Thơm và Ngô Thị Tình (cùng trú tại TX Thái Hòa) thỏa thuận cùng nhau góp vốn mua miếng đất số 154, tờ bản đồ số 28, tọa lạc tại địa chỉ: QL48, xóm 7, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa của vợ chồng ông Nguyễn Văn Kỳ.

Thửa đất này được thương lượng để tách ra làm 4 phần. Tuy nhiên, thỏa thuận ngày 6/1 giữa bà Tình và bà Thơm không thành công.

Đến ngày 10/1, bà Tình gọi bà Trần Thị Thanh Hóa (SN 1973, trú tại TX Thái Hòa) đến văn phòng của ông Hồ Văn Nam để nhờ soạn thảo các văn bản thỏa thuận. Tại đây, thửa đất kể trên được các bên thỏa thuận cùng góp vốn gồm: Bà Thơm sẽ góp 2,1 tỷ đồng và 2,1 tỷ đồng còn lại sẽ do bà Hóa, bà Tình góp.

Vậy nhưng, bà Thơm không chuẩn bị được tiền để góp vốn. Khi bà Hóa và bà Tình góp vốn xong thì yêu cầu ông Nam hủy tờ giấy thỏa thuận ngày 6/1 giữa các bên. Ông Nam đã tự xé bản thỏa thuận đó trước sự chứng kiến của mọi người.

Hiện, cơ quan Công an huyện Nghĩa Đàn đang tiếp tục điều tra để đưa ra kết luận vụ việc.

Công Ty TNHH Dịch Vụ Bảo Vệ Và Điều Tra Nghệ An có mã số thuế 2902056614, do ông Hồ Văn Nam làm đại diện pháp luật, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 22/06/2020. Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là “Hoạt động bảo vệ tư nhân”.

Địa chỉ trụ sở: Số 44, đường Phan Thúc Trực, Phường Hoà Hiếu, Thị xã Thái Hoà, Nghệ An