Cho dù hành động bố trí bắt cướp của đội bảo vệ Khu đô thị Phú Mỹ Hưng nhận được cơn mưa lời khen của cư dân mạng nhưng theo một số chuyên gia pháp luật thì điều này chưa thực sự ổn.

Bài viết liên quan: Gay cấn giây phút bảo vệ chặn bắt cướp bằng barie

Vừa qua, hai đối tượng cướp giật điện thoại tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) bị bảo vệ “giăng bẫy” bắt gọn đã nhận được sự quan tâm của dư luận.


Cơn mưa lời khen hướng tới tổ bảo vệ Khu đô thị Phú Mỹ Hưng khi biết họ lập hàng rào, dựng barie để bắt cướp giật.

bao-ve-phu-my-hung-bat-cuop

Hành động bắt tội phạm của các bảo vệ nhận được nhiều lời khen

Tuy nhiên, về vấn đề pháp lý, nhiều chuyên gia cho rằng việc lập hàng rào, kéo barie bắt cướp khi các đối tượng đang lưu thông tốc độ cao có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Bởi nếu các nghi phạm cướp giật bị chết hoặc thương tật thì lại nảy sinh tình huống pháp lý khác.


Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, bảo vệ có thể bị xem xét hình sự các tội danh sau:

Tội “Giết người” theo Điều 123 hoặc bị xử lý tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội” theo Điều 126; tội “Vô ý làm chết người” theo Điều 128; tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo Điều 134.

Theo tôi, hành vi lập hàng rào, dựng barie ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Lương Bằng (quận 7) để chặn người vừa có hành vi phạm tội nhằm lấy lại tài sản cho bị hại thể hiện tinh thần ngăn chặn việc trốn chạy của đối tượng.

Các bảo vệ không cố ý để tước đoạt tính mạng hoặc gây thương tích cho hai kẻ cướp mà chỉ có mục đích giúp người bị hại lấy lại tài sản bị cướp.


Khi tổ bảo vệ tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) nhanh chóng lập hàng rào, dựng barie thì trên đường rất đông người tham gia giao thông và rõ ràng hai kẻ cướp giật nhận thấy được phía trước có vật cản nhưng vẫn cố tình đâm vào nhằm mục đích để tẩu thoát.

Trong trường hợp này hai người cướp giật hoàn toàn có thể lựa chọn phương án dừng lại. Mặt khác, khi xảy ra vụ cướp thì thời điểm này, bảo vệ tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang làm nhiệm vụ tuần tra liền đuổi theo.  Do đuổi không kịp nên nhóm bảo vệ đã gọi điện thông báo với trực ban và tổ bảo vệ lập hàng rào, dựng barie là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn sự tẩu thoát.

Tôi nhận định trong trường hợp này thì hành vi tổ bảo vệ tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) nhanh chóng triển khai lập hàng rào, dựng barie không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.