Trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, công việc bảo vệ chuyên nghiệp là một nghề phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Bài viết liên quan:

Hồi tháng 5/2020, một nhân viên bảo vệ ở cửa hàng Family Dollar ở bang Michigan đã yêu cầu một khách hàng rời đi vì con gái người này không đeo khẩu trang. Họ cãi và và người phụ nữ bỏ đi, sau đó dẫn theo hai người đàn ông tới. Một người bắn vào sau đầu nhân viên bảo vệ và giết chết ông này.

Hồi tháng 7/2020, một bảo vệ ở Gardena, bang California đã vướng vào vụ đánh nhau với một người không đeo khẩu trang khi vào một cửa hàng tạp phẩm.

Tháng 8/2020 ở St Louis, ba người đàn ông không đeo khẩu trang đã đánh đấm túi bụi một bảo vệ vì đã yêu cầu họ rời trạm xăng.

Tháng 12/2020, hai người đã bị cáo buộc tội cố ý giết người sau khi nổ súng tại một câu lạc bộ đêm ở California vì bị bắt ra ngoài do không đeo khẩu trang.

nghe-bao-ve-doi-mat-voi-nhieu-kho-khan-nguy-hiemMột bảo vệ bên ngoài Trung tâm Westfield San Francisco. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, số vụ tấn công nhân viên bảo vệ trong đại dịch COVID-19 ngày càng tăng ở Mỹ. Ngay tại Việt Nam, thời gian qua cũng xảy ra rất nhiều vụ việc nhân viên bảo vệ bị hành hung chỉ vì nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang.

Mặc dù đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng công việc bảo vệ giờ là một trong những nghề bền vững và có lương đều đặn. Các nhà bán lẻ vẫn phải chi tiền thuê nhân viên bảo vệ để thực thi quy định về COVID-19.

Nghề này thường vất vả, lương thường ở mức 15 USD/giờ. Năm 2019, bảo vệ kiếm trung bình 29.680 USD/năm. Công ty dịch vụ bảo vệ toàn cầu Allied ở Pennsylvania cho biết một số nhân viên bảo vệ được trả tới 25 USD/giờ, tức 52.000 USD/năm để đảm bảo có thể làm những việc cần kỹ năng nhất định.

Ngành dịch vụ bảo vệ đang “nóng” ở Mỹ khi nhu cầu tăng cao. Từ tháng 3/2020, Allied đã ký hợp đồng với 105.000 người và đang muốn tuyển thêm 30.000 người nữa tới tháng 4 năm nay. Chỉ riêng số bảo vệ do Allied tuyển dụng đã khiến ngành này tăng hơn 20% trong vòng chưa đầy một năm.

Allied đã cung cấp 30.000 nhân viên bảo vệ cho các nhà bán lẻ, bệnh viện, tòa nhà văn phòng chỉ trong những tháng sau khi COVID-19 xuất hiện tại Mỹ. Nhu cầu thuê dịch vụ bảo vệ siêu thị trung tâm thương mại đặc biệt lớn với các tập đoàn bán lẻ, chuỗi cửa hàng quốc gia, cửa hàng tạp phẩm vì họ không muốn để nhân viên của mình làm công việc nhắc nhở người mua đeo khẩu trang, giãn cách.

nghe-bao-ve-doi-mat-voi-nhieu-kho-khan-nguy-hiem-2Các cửa hàng, siêu thị vẫn phải chi tiền thuê bảo vệ để nhắc nhở khách tuân thủ quy định phòng COVID-19. Ảnh: Bloomberg

Ngoài Allied, công ty Securtias AB trụ sở ở Stockholm đã thuê 10.000 bảo vệ cho thị trường Mỹ tính tới tháng 7/2020, sau đó phải thuê thêm để đáp ứng nhu cầu. Công ty G4S USA có trụ sở ở Florida đã thuê 15.000 người mùa hè năm ngoái.

Trước đại dịch, nhiệm vụ chủ yếu của nhân viên bảo vệ là đăng ký cho khách vào các tòa nhà, hướng dẫn nhân viên giao hàng, nhắc nhở trẻ con nghịch ngợm, trông chừng tài sản nơi họ làm việc.

Với nhiều người, làm nghề bảo vệ tạm thời trong đại dịch giúp họ kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, công việc của họ không khác gì quan chức y tế công cộng kiêm thực thi pháp luật nhưng lại không hề có quyền hạn gì và thường thiếu kinh nghiệm. Họ thậm chí còn phải bảo vệ khu vực xét nghiệm, ghi lại thân nhiệt của người tới dó.

Bạo lực thường xảy ra khi nhân viên bảo vệ yêu cầu ai đó đeo khẩu trang. Ông James Keenan, cựu cảnh sát New York, cho rằng nguyên nhân là ai cũng đang căng thẳng do đại dịch vì nhiều lý do.

Nhiều nhân viên bảo vệ bị tấn công, chịu chấn thương nghiêm trọng nhưng không bao giờ tìm được công lý vì cảnh sát không tìm được thủ phạm. Với một số người, họ vẫn phải quay lại công việc này vì không thể ở nhà mãi và không có lựa chọn.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhan-vien-bao-ve-nghe-nguy-hiem-giua-dai-dich-covid19-20210303154622380.htm