Sau khi mời vợ chồng người đỗ ôtô sai quy định làm việc và ngăn cản họ phá khoá bánh xe, nam bảo vệ trung niên ở khu đô thị cao cấp đã bị tát vào mặt.

Bài viết liên quan:

Ngày 9.6, mạng xã hội lan truyền clip xô xát giữa bảo vệ khu đô thị ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với cư dân. Nhân chứng vụ việc cho hay, chiếc ôtô màu đỏ trước đó đỗ sai vị trí nên bị khoá bánh.


Vợ chồng chủ xe đã phá khoá và bị bảo vệ ngăn lại dẫn đến xô xát. Theo hình ảnh ghi lại, cặp vợ chồng này đã tấn công nam bảo vệ trung niên. Trong đó, người phụ nữ đã tát vào mặt nam bảo vệ này.


Sự việc được người dân ghi lại bằng camera.

Theo dõi vụ việc, tiến sĩ – luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, đây là hành vi ứng xử thiếu kiềm chế, thể hiện thái độ coi thường lực lượng bảo vệ của khu đô thị.

Song ông Cường cho rằng, clip chỉ thể hiện một phần sự việc. Tuy nhiên cho thấy thái độ coi thường và hành vi xúc phạm người bảo vệ này rất rõ ràng.


Ở góc độ pháp lý, theo luật sư, trường hợp người bảo vệ bị đánh vào mặt có thương tích hoặc bị xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm thì có quyền trình báo sự việc với cơ quan công an để được xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Trường hợp cơ quan chức năng vào cuộc thì sẽ làm rõ nội quy, quy chế của khu đô thị này như thế nào, quy định về đỗ xe và việc xử lý đối với những trường hợp đỗ xe sai quy định.

Trường hợp khu đô thị đã có nội quy, quy chế, được dân cư đồng thuận, đã thông báo với cơ quan chức năng thì cư dân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo nội quy quy chế.


Luật sư nhìn nhận thêm, việc không chấp hành quy định của khu dân cư, có hành vi lăng mạ, mạt sát, hành hung bảo vệ là hành vi thiếu chuẩn mực. Nếu xâm phạm đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người bảo vệ này thì người đàn ông và người phụ nữ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu trường hợp nam bảo vệ chưa có thương tích nghiêm trọng hoặc chưa bị xúc phạm nghiêm trọng về danh dự nhân phẩm thì hành vi này chỉ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị nhắc nhở.

“Nếu sự việc gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị áp dụng các chế tài của pháp luật”, luật sư Cường phân tích.