Sáng 28/9, Tòa án Nhân dân TP Bảo Lộc đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Công Nguyên (26 tuổi, ngụ tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) về tội “Chống người thi hành công vụ” trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bài viết liên quan:

doi-tuong-hanh-hung-bao-ve-benh-vien-linh-an-6-thang-tu
Nguyễn Công Nguyên tại phiên tòa sơ thẩm vào sáng 28/9

Theo cáo trạng, vào tối 19/5/2021, sau khi nhận tin mẹ mình là bà T.T.A.M bị tai nạn giao thông, Nguyễn Công Nguyên đã điều khiển xe máy tới Bệnh viện II Lâm Đồng để thăm mẹ. Tại đây, sau khi trình bày lý do vào Bệnh viện xem tình hình sức khỏe của mẹ, Nguyên đã được ông Lê Cao Thắng, nhân viên bảo vệ Bệnh viện II Lâm Đồng cho vào; đồng thời, ông Thắng cũng giải thích về các quy định, nội quy của Bệnh viện đối với việc người nhà vào thăm nuôi bệnh nhân đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, có quy định mỗi bệnh nhân chỉ cho phép 1 người nhà vào thăm nuôi nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại Bệnh viện, Nguyên thấy cậu và em gái ruột của mình đi cùng xe ô tô chở bà M (mẹ Nguyên) vào Bệnh viện cấp cứu. Sau khi nghe tin bà M. bị tai nạn, tiếp tục có 2 người là bà T.T.K.P (dì ruột của Nguyên) và con gái bà P. đã đến Bệnh viện thăm bà M. Tuy nhiên, đến cổng Bệnh viện, sau khi trình bày lý do, 2 người này không được ông Lê Cao Thắng cho qua cổng.

Sau đó, bà P. gọi điện thoại cho Nguyên ra cổng Bệnh viện để xin phép bảo vệ vào đóng viện phí. Nguyên ra gặp bà P. và được ông Thắng yêu cầu ra khỏi Bệnh viện để cho bà P. vào.

Bà P. vào Bệnh viện được khoảng 10 phút, thì Nguyên nhân lúc bảo vệ không để ý đã lén chạy qua cổng vào Bệnh viện. Phát hiện vụ việc, ông Lê Cao Thắng đã chạy theo yêu cầu Nguyễn Công Nguyên ra ngoài tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện II Lâm Đồng. Thấy vậy, Nguyên không những không chấp hành mà con vung tay đấm thẳng vào mặt ông Thắng.

Phát hiện vụ việc ông Thắng bị Nguyên hành hung, những người có mặt đã vào can ngăn; đồng thời, trình báo vụ việc với Công an phường B’Lao (TP Bảo Lộc). Tiếp nhận tin báo, Công an phường B’Lao đã có mặt tại Bệnh viện II Lâm Đồng mời Nguyên về trụ sở làm việc.

Sau khi làm việc với công an, Nguyên được cho tại ngoại dưới sự quản thúc, giám sát của Công an TP Bảo Lộc để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ việc.

Tại phiên tòa, Nguyễn Công Nguyên đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội “Chống người thi hành công vụ” trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 của mình. Xét thấy hành vi của Nguyễn Công Nguyên là nguy hiểm cho xã hội; không chỉ gây mất an ninh trật tự tại địa phương, mà còn làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, căn cứ Khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Công Nguyên 6 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202109/danh-bao-ve-benh-vien-lanh-an-6-thang-tu-3081133/